!!! Macaron !!!
มาการอง เป็นขนมที่กำเนิดขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส คนฝรั่งเศสเเท้จะออกเสียงว่า " มา-กา-ฮอง "เเต่คนไทยออกเสียงยากจึงเรียกว่า " มา-กา-รง "เเทน มีส่วนประกอบคือ อัลมอนด์ น้ำตาล เเละไข่ขาว มีลักษณะเหมือนคุ้กกี้สองอันประกบกัน ตรงกลางสอดใส้ด้วยกานาช (Ganache) กรอบนอกนุ่มใน มีหลายรสชาติ เช่น วนิลา ช็อกโกเเลต อัลมอนด์ สตอเบอร์รี่ หรือผลไม้ตามฤดูกาล มักทานคู่กับน้ำชาหรือกาแฟ
ซึ่งมาการองนั้นรู้จักกันครั้งเเรกเมื่อสมัยยุคของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง สมัยนั้นหาเนื้อสัตว์ โปรตีนทานได้ยาก เเม่ชีชาวอิตาเลี่ยนที่อพยพเข้ามาในประเทศฝรั่งเศสจึงใช้อัลมอนด์ในการปะกอบอาหารหรือขนมเเทน เพราะมีคุณค่าทางอาหารพอๆกัน เเละขนมที่ใช้อัลมอนด์ทำหนึ่งในนั้นคือ มาการองนั้นเอง จนกลายมาเป็นขนมหวานที่ชาวฝรั่งเศสชอบจนถึงปัจจุบัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น